Hướng dẫn quy trình nhập cảnh tại Canada

Ngày đăng: 25/09/2023 10:53 AM

  1. Visa Canada

  Dù bạn nhập cảnh vào nước Canada với bất kỳ mục đích gì, du học, du lịch, định cư hay làm việc thì điều kiện tiên quyết là bạn phải có visa nhập cảnh Canada. Để có chuyến đi suôn sẻ, bạn nên lên kế hoạch càng sớm càng tốt và chuẩn bị hồ sơ để xin visa Canada vì thời gian xét duyệt hồ sơ trung bình cũng lên đến 3 – 6 tuần.

  2. Quy trình nhập cảnh Canada

  2.1. Bước 1: Khai báo hải quan online

  Ngay khi xuống khỏi sân bay, bạn đi theo dòng người ra khu làm thủ tục nhập cảnh ở Canada, nhớ nhìn theo biển chỉ dẫn “Arrivals/Customs”, nếu bạn không thấy biển chỉ dẫn có thể hỏi nhân viên sân bay, họ sẽ chỉ cho bạn.

  Tìm biển hiệu “Non-Canadian Citizen” để làm thủ tục nhập cảnh dành cho người nước ngoài. Tại đây, có đặt rất nhiều cột máy để hành khách khai báo online, bạn chọn 1 cột máy bất kỳ và nhập thông tin theo yêu cầu. Hiện tại Canada đã bỏ mẫu khai nhập cảnh Canada bằng giấy, tất cả các thủ tục tờ khai nhập cảnh Canada 2022 đều khai online trên cột máy tính sẵn. Bạn có thể download to khai nhập cảnh Canada và tìm hiểu trước để khi điền thông tin nhập cảnh Canada tại sân bay không mất quá nhiều thời gian.

  Đặt Passport vào máy để scan, kiểm tra thông tin cá nhân và chuyến bay của bạn xem đã chính xác chưa. Sau khi đã chắc chắn đúng hết thông tin, hãy chọn “Confirm” (Xác nhận). Sau khi bạn ấn xác nhận, bạn cần trả lời một số câu hỏi đơn giản có sẵn. Đừng lo lắng, bạn chỉ cần trả lời trung thực theo đúng yêu cầu nhập cảnh Canada là được. Các câu hỏi rất đơn giản mà thôi như: Trong hành lý ký gửi có những gì? Có vũ khí? Đồ dễ cháy nổ? Thịt? Hải sản? Rau củ không? Sau đó, máy yêu cầu bạn nhìn vào màn hình rồi ấn nút chụp hình để lấy hình ảnh nhận dạng tại chỗ, tiếp theo tích chọn câu hỏi từ hải quan ví dụ có đem theo vũ khí không, có đem theo thức ăn không,v.v…

  Tiếp theo, nhập vào số ngày sẽ ở lại Canada rồi đồng ý cam đoan thông tin đúng sự thật. Xong hết các công đoạn này, máy sẽ tự in ra 1 tờ giấy nhập cảnh Canada rất dài trên đó gồm ảnh chụp mặt bạn vừa xong cùng những thông tin bạn vừa mới nhập vào máy.

  2.2. Bước 2: Đi đến quầy an ninh thứ nhất

  Bạn đứng xếp hàng, đến lượt mình, bạn trình tờ khai hải quan vừa in ra tại bước 1 và passport để nhân viên hải quan đóng dấu nhập cảnh Canada vào tờ khai hải quan và passport cho bạn.

  2.3. Bước 3: Đi đến quầy an ninh thứ hai

  Bạn xuất trình các giấy tờ đã được đóng dấu trong bước 2 cho nhân viên hải quan, có thể họ sẽ hỏi bạn một vài câu hỏi khi nhập cảnh Canada như: bạn đến từ đâu, bạn đến đây với mục đích gì, mang theo thức ăn gì, đồ dùng gì v.v… Nếu bạn là du học sinh, người lao động, doanh nhân sang đây làm việc, thì họ sẽ hỏi tiếp là đã có Study/ Work Permit chưa, nếu có rồi trình ra, còn nếu bạn chưa có, nhân viên hải quan sẽ hướng dẫn cho bạn đến vị trí để lấy Study/ Work Permit.

  2.4. Bước 4: Lấy hành lý

  Bạn ra ngoài lấy hành lý của mình, sau đó đi ngược lại (chú ý không đi thẳng xuống mà đi ngược lại chỗ quầy an nình số 2), bên tay trái sẽ có 1 căn phòng lớn ghi Immigration, ở ngoài có 1 nhân viên, họ sẽ chỉ bạn chỗ để xe đẩy hành lý và hỏi bạn cần làm gì rồi chỉ bạn vào trong. Chú ý để hành lý ký gửi ở ngoài còn hành lý xách tay bạn có thể mang vào bên trong.

  2.5. Bước 5: Lấy Study/ Work Permit

  Tại đây, bạn sẽ xếp hàng chờ tới lượt của mình. Thủ tục chờ nhận Study/ Work Permit có thể sẽ mất khá nhiều thời gian, có khi lên đến 2-3 tiếng. Do đó, khi tiến hành book vé máy bay, bạn nên chọn thời gian cho chuyến bay tiếp theo cách chuyến bay đầu ít nhất 4 giờ để tránh trường hợp bạn lỡ chuyến bay tiếp theo.

  Khi đến lượt mình, bạn xuất trình hồ sơ nhập cảnh Canada: Passport, Thư chấp thuận của lãnh sự Canada, thư mời nhập học của trường, thư mời làm việc, v.v… Nhân viên hải quan sẽ xem xét các loại giấy tờ của bạn và hỏi bạn một vài câu hỏi như: qua đây học gì, mang theo những gì, có mang đồ ăn không, v.v… như tại quầy an ninh số 2. Sau đó, họ yêu cầu bạn ngồi đợi, một lúc sau, họ sẽ đưa Study/ Work Permit và yêu cầu bạn kiểm tra thông tin lại một lần nữa trước khi ra ngoài.

  2.6. Bước 6: Di chuyển

  Nếu bạn còn chuyến bay kế tiếp, bạn lấy lại hành lý ký gửi của mình, tiến hành về sân bay quốc nội để làm thủ tục check in cho chuyến bay kế tiếp. Lưu ý: nếu bạn không biết hướng đi về sân bay quốc nội, bạn có thể xuất trình vé máy bay của mình và nhờ sự hướng dẫn của nhân viên sân bay, nếu bạn bị trễ chuyến bay kế tiếp, bạn có thể đến quầy CUSTOM SERVICE nhờ họ hỗ trợ đổi lại chuyến khác.

  Nếu bạn thực hiện chuyến đi tại thành phố của sân bay này, bạn mang hành lý của mình ra ngoài và bắt đầu hành trình tại đất nước Canada xinh đẹp.

  3. Quy định về hành lý nhập cảnh vào Canada hiện nay

  Quy định về hành lý ký gửi: tùy vào quy định của mỗi hãng hàng không cũng như hạng vé bạn lựa chọn, có hãng quy định hành lý ký gửi không quá 2 kiện, có hãng lại không giới hạn số lượng hành lý. Thông thường vé hạng tiết kiệm sẽ bị hạn chế hơn hạng phổ thông và thương gia. Để biết chính xác nhất về quy định hành lý ký gửi, bạn truy cập vào website của hãng hàng không mà bạn book vé để kiểm tra thông tin chi tiết.
  Quy định về hành lý xách tay đi Canada:
  Theo quy định về hành lý xách tay đi Canada của các hãng hàng không thì bạn chỉ được mang 1 túi và có trọng lượng không nên vượt quá 7 kg tổng kích thước ba chiều không vượt quá 115cm.
  Không được để vật sắc nhọn bằng kim loại (kéo nhỏ, dao gọt trái cây, đồ cắt giũa móng tay, v.v…), chất lỏng (dầu gội, dầu tắm, kem đánh răng, nước hoa, v.v…), chất dễ cháy (bật lửa), kể cả nước uống và sữa trong hành lý xách tay nhưng được phép để trong hành lý ký gửi.
  Các phần mềm máy tính, các phần mềm thông dụng như: Win, Office, Photoshop, v.v… không được mang theo, nếu bị hải quan phát hiện sẽ bị phạt. (Bạn có thể dùng mẹo là chép tất cả vào portable hardrive chứ không mang dạng DVD).

  Quy định nhập cảnh Canada không được mang gì?

  Lưu ý khi nhập cảnh Canada: Tất cả các loại thức ăn mang theo đều phải khai báo thành thật, nếu không sẽ bị phạt tiền, tiêu hủy và nặng hơn có thể bị cấm nhập cảnh vào Canada, trục xuất vào hôm sau.

  Quy định về việc mang ngoại tệ:

  Quy định về việc mang hàng hoá có giá trị: Theo quy định nhập cảnh Canada mới nhất, trừ những đồ dùng sử dụng cá nhân trên người bạn, những vật dụng check-in và còn mới có giá trị trên 60 CAD như đồng hồ, quần áo, nước hoa, trang sức, v.v…, bạn phải khai báo tổng giá trị vào mục “Value of goods”. Nếu bạn không khai báo thành thật, sẽ bị phạt tiền từ 20 – 80% giá trị vật dụng theo thị trường hoặc bị tịch thu hoặc bị cấm nhập cảnh.

  4. Những tội cấm nhập cảnh Canada

  Luật nhập cảnh Canada 2022 chia tội phạm không được chấp nhận thành hai loại: tội phạm hình sự và tội phạm nghiêm trọng, ví dụ như:

  5. Những bệnh cấm nhập cảnh Canada

  Hiện nay, trong quy trình khám sức khỏe Canada nêu cụ thể 2 loại bệnh chắc chắn không được nhập cảnh ở Canada là:

  Ngoài ra, một số bệnh cũng nằm trong danh sách lệnh cấm nhập cảnh Canada như sau:

  Nếu bạn có tiền sử nhiễm bệnh truyền nhiễm hoặc da liễu thì cơ hội đậu visa thấp. Một số loại bệnh không có khả năng lây nhiễm cao nhưng gây nguy hiểm như ung thư, tiểu đường, yếu tim, v.v… vẫn có thể gây ảnh hưởng đến việc xin du học/ định cư của bạn. Trường hợp, đương đơn bị bệnh về gan và phổi thì phải theo liệu trình trị liệu của phòng khám được chỉ định rồi Lãnh sự quán sẽ được xem xét cấp visa Canada cho nhập cảnh.

  Với kinh nghiệm tư vấn du học Canada, Bright Vision sẽ:

  Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Bright Vision qua số 0902049980(Zalo/Viber) or 0903010487(Zalo/Viber)(Hỗ trợ đến 22h mỗi ngày) để được tư vấn tận tình, chu đáo

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline