DU HỌC SINH CANADA CÓ ĐƯỢC PHÉP ĐI LÀM THÊM KHÔNG?

Ngày đăng: 25/10/2023 09:42 AM

  Học phí và sinh hoạt phí luôn là vấn đề đau đầu của các bạn sinh viên khi đi du học tại Canada. Nhiều bạn sinh viên bối rối không biết mình có được phép đi làm thêm trong khi du học Canada hay không? Và thời gian được làm thêm mỗi tuần như thế nào? Có những quy định gì cho sinh viên khi làm thêm hay không? Sinh viên có cần Work Permit khi làm thêm hay không?

  CÔNG VIỆC PART TIME

  Bright Vision sẽ hỗ trợ các bạn giải đáp những vấn đề liên quan đến việc làm thêm trong khi đi du học tại Canada như sau.

  Nếu bạn là một sinh viên quốc tế muốn làm việc tại Canada, bạn cần phải tuân theo các quy định nhất định cũng như có thể cần giấy phép lao động (Work Permit). Tất cả hình thức làm thêm dành cho sinh viên quốc tế đều yêu cầu bạn phải là Sinh viên toàn thời gian (Full-time) và có STUDY PERMIT (Giấy phép du học) còn hiệu lực. Nếu như bạn không nhập học khóa học toàn thời gian hay bạn không có Study Permit còn hiệu lực, bạn sẽ không được phép làm việc tại Canada. Sau đây là những hình thức làm việc bạn dành cho sinh viên quốc tế bạn cần lưu ý:

  1. ON-CAMPUS WORK

  On-campus work là việc làm thêm trong khuôn viên trường học. Bạn sẽ không cần Giấy phép lao động (Work Permit) để làm việc trong khuôn viên trường. Không có giới hạn về mặt pháp lý đối với số giờ cụ thể bạn có thể làm việc tại trường miễn là bạn là sinh viên toàn thời gian. Bạn cũng có thể làm nhiều hơn một công việc. Tuy nhiên sinh viên cần lưu ý rằng có thể có một số yêu cầu riêng hạn chế đối với số giờ làm việc tùy theo nhà tuyển dụng tại khuôn viên trường học mà bạn làm việc.

  1. OFF-CAMPUS WORK

  Nếu bạn là một sinh viên chính quy học tập toàn thời gian và có Study Permit hợp lệ, bạn có thể đủ điều kiện để làm việc ngoài trường. Sinh viên có thể làm việc 20 giờ mỗi tuần đối với khóa học toàn thời gian cũng như làm việc Full-time đối với những kỳ nghỉ.

  Bạn có thể không cần Work Permit nếu như Study Permit của bạn cho phép bạn đi làm Off-Campus. Trên Study Permit cần có một trong hai câu sau trong điều kiện (Conditions/Remarks) như:

  “May work 20 hours per week off-campus or full-time during regular scheduled breaks if meeting criteria outlined in section 186(V) of IRPR“

  “May accept employment on or off-campus if meeting eligiblility criteria as per R186 (F), (V) or (W). Must cease working if no longer meeting these criteria.“

  Lưu ý rằng nếu bạn là sinh viên trao đổi hoặc đang học khóa học ESL (Chương trình Tiếng Anh), bạn không đủ điều kiện để làm việc ngoài trường. Sinh viên cần đáp ứng các yêu cầu làm việc khi muốn làm việc ngoài trường, vì không phải trường nào cũng cho phép các bạn làm thêm ngoài trường. Các bạn có thể kiểm tra tại Website IRCC về làm việc Off-Campus Work cũng như yêu cầu về số SIN (Social Insurance Number).

  1. CO-OP PLACEMENT OR INTERNSHIPS

  Yêu cầu về Work Permit sẽ được áp dụng cho chương trình này. Loại Work Permit sẽ cho phép sinh viên làm việc toàn thời gian trong khi vẫn đang theo học khóa học tại trường. Sinh viên chỉ có thể sử dụng Work Permit này để làm việc trong thời hạn hợp tác tại một vị trí được ủy quyền bởi văn phòng Co-op của nhà trường. Sinh viên sẽ không được cấp Work-Permit này nếu như chương trình học của bạn không có chương trình hợp tác (Co-op Placement) hoặc chương trình thực tập chính thức (Internships)

  Tùy thuộc vào chương trình học mà bạn đăng ký học có Co-op Placement hay Internships hay không. Nhà trường sẽ cấp cho bạn một Thư mời ghi rõ độ dài thời gian làm việc cũng như thời gian thực tập. Hãy chắc chắn rằng bạn phải có Work Permit cũng như Study Permit hợp lệ để có thể bắt đầu làm việc cho chương trình này.

  1. VOLUNTEER (KHÔNG LƯƠNG) HOẶC CÔNG VIỆC KHÔNG LIÊN QUAN ĐẾN KHÓA HỌC CỦA BẠN

  Một số vị trí Tình nguyện viên (Volunteer) và thực tập có thể được Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch (IRCC) Canada xem là làm việc. Ví dụ như làm tình nguyện viên cho một công việc mà nhân viên có thể sẽ thu phí khách hàng (Photocopy, dịch vụ khách hàng…) sẽ được coi là làm việc bất kể bạn có được trả lương hay không. Sinh viên cần kiểm tra tại Volunteer Work để chắc chắn và đảm bảo tính hợp lệ.

  Như vậy, các bạn sinh viên quốc tế có thể yên tâm về những chính sách đi làm thêm cũng như kiểm tra xem mình có được phép đi làm thêm hay không qua những hình thức làm việc ở trên. Đây là lợi thế dành cho các sinh viên quốc tế vì rất nhiều quốc gia cấm du học sinh đi làm thêm trong thời gian học vì sợ ảnh hưởng đến việc học. Thế nhưng tại Canada, Chính phủ Canada cho phép sinh viên quốc tế được làm thêm trong thời gian học tập tại đây. Có một công việc làm thêm trong thời gian học là một giải pháp mà rất nhiều du học sinh lựa chọn để giảm thiểu các chi phí sinh hoạt tại Canada và trang trải trong thời gian học tập. Đây là các được nhiều bạn học sinh lựa chọn, lợi ích của việc làm thêm đầu tiên là bạn sẽ có thêm một khoản thu nhập để trang trải vấn đề chi tiêu sinh hoạt phí, thứ hai là sinh viên có cơ hội nâng cao khả năng giao tiếp với mọi người, luyện tập kỹ năng giao tiếp cũng như nâng cao vốn ngoại ngữ của bản thân. Thêm vào đó, làm thêm trong khoảng thời gian học tập giúp bạn tích lũy được kinh nghiệm, vốn sống để có thể là lợi thế cho hồ sơ xin việc sau khi tốt nghiệp tại Canada.

  Mức lương giao động cho việc làm thêm sẽ từ 8 – 12 đô la Canada một giờ, còn tùy thuộc vào công việc, khả năng giao tiếp cũng như khu vực bạn làm thêm. Một công việc làm thêm phù hợp trong những khoảng thời gian rảnh rỗi sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong tương lai. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng thời gian làm việc không vượt quá giới hạn thời gian làm việc cho phép theo quy định của Chính phủ Canada cho sinh viên quốc tế và hãy ưu tiên cho việc học lên trên hết nhé!

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline